Hội thảo Phát triển kinh tế bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thời kỳ hội nhập

04/07/2023 08:38:36 | Người đăng tin: nvuong

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của năm 2023, sáng ngày 20/6/2023 vừa qua Khoa Kinh tế trường Đại học Kiên Giang đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển kinh tế bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long trong thời kỳ hội nhập” với sự tham dự của gần 200 đại biểu, cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế.

Với mục đích duy trì và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) trong cán bộ, giảng viên của khoa, đồng thời góp phần phát triển hoạt động NCKH của trường, hội thảo đã thu hút gần 20 bài viết được trình bày trong kỷ yếu với các nội dung liên quan đến tình hình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay cùng với nhu cầu phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững của nước ta nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Tại hội thảo các chuyên gia và sinh viên của khoa đã trình bày 5 tham luận với nội dung liên quan đến những quan điểm về phát triển kinh tế theo hướng xanh, phát triển kinh tế bền vững, phát triển kinh tế thời kỳ hội nhập đặc biệt là trong giai đoạn nước ta đang tham gia các hiệp định quốc tế như EVFTA, AHKFTA, CTPPP,… một số tham luận đã tập trung phân tích, đánh giá về bối cảnh trong nước và quốc tế, trong đó đã nêu lên thách thức và cơ hội cho vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Đặng Thanh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng trường cho rằng vùng ĐBSCL là một trong sáu vùng kinh tế- xã hội của Việt Nam, gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là vùng kinh tế quan trọng trong sự phát triển bền vững của cả nước, có vị trí địa lý, chính trị và an ninh quốc phòng hết sức quan trọng, chính vì vậy việc phát triển kinh tế vùng hướng đến phát triển bền vững là điều kiện cần thiết và cần được phát huy trong thời gian tới, đặc biệt là phụ thuộc vào nguồn nhân lực chất lượng cao của các trường Đại học, cao đẳng trong khu vực trong đó có Đại học Kiên Giang.

Bên cạnh đó hội thảo cũng đã ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp mang tính sáng tạo và đột phá, có ý nghĩa xây dựng và phát triển của các chuyên gia, của sinh viên và đại biểu tham dự. Với những tham luận và thảo luận sôi nổi, Hội thảo được xem như một diễn đàn NCKH để kết nối, chia sẻ thông tin về hiện trạng, tiềm năng, thách thức và đề xuất giải pháp kết nối, hợp tác về vấn đề phát triển kinh tế bền vững trong thời kỳ hội nhập ở vùng ĐBSCL.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Tiến sĩ Ngô Văn Thiện - Trưởng khoa Kinh tế của trường cho rằng hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các thông tin được chia sẻ trong hội thảo được xem là cơ sở lý luận và thực tiễn hỗ trợ xây dựng các chủ trương, chiến lược và chính sách phát triển bền vững vùng ĐBSCL trong giai đoạn tới.

Lê Châu