Hội thảo Khoa học cấp Khoa “Những tư tưởng kinh tế, quản trị hiện đại trong bối cảnh tự do hóa thương mại 2020

29/06/2020 11:48:24 | Người đăng tin: nvuong
Vào lúc 13h30 ngày 19/6/2020 tại Giảng đường D, Đại học Kiên Giang, được sự cho phép của Lãnh đạo Nhà trường, Khoa Kinh tế - Du lịch đã tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Khoa với chủ đề “Những tư tưởng kinh tế, quản trị hiện đại trong bối cảnh tư do hóa thương mại 2020”. Hội thảo đã nhận được 18 bài nghiên cứu của các giảng viên với nhiều mô hình hay và hàm lượng khoa học cao, điều đó chứng tỏ phong trào nghiên cứu khoa học của Khoa ngày càng phát triển.

Đến tham dự hội thảo có: TS. Nguyễn Tuấn Khanh - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường; TS. Ngô Văn Thiện - Trưởng khoa Kinh tế - Du lịch; ThS. Nguyễn Vương - Phó  Trưởng Khoa Kinh tế - Du lịch; ThS. Nguyễn Thị Hường - Phó trưởng Bộ môn QTKD - Du lịch và tập thể giảng viên, sinh viên Khoa Kinh tế - Du lịch. Đại diện lãnh đạo các Khoa và phòng - ban, gồm có: Khoa Ngoại ngữ, Khoa Sư phạm và xã hội nhân văn, Khoa Kỹ thuật - Công nghệ, Khoa Thông tin và truyền thông, phòng Hợp tác và Khoa học công nghệ, phòng Quản trị thiết bị và Dự án.

                                                                                                                                                            Ảnh: Lê Ngọc Danh

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Văn Thiện – Trưởng Khoa Kinh tế - Du lịch chia sẽ “Bất cứ một cơ sở đào tạo nào cũng có hai nhiệm vụ chính và quan trọng nhất đó là đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây là hoạt động có mối quan hệ hữu cơ, hai nhiệm vụ cơ bản chiến lược của một trường đại học, cũng như các khoa chuyên môn, trong đó việc đẩy mạnh giảng viên tích cực tham gia các hoạt động NCKH là một trong những biện pháp quan trọng - bắt buộc - cần thiết để hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội. Trong thời đại nền kinh tế tri thức hiện nay khoa học về kinh tế đang thay đổi từng giờ, do đó việc nghiên cứu những tư tưởng, những mô hình kinh tế mới là thật sự cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu của sự phát triển. Hy vọng rằng sau buổi hội thảo hôm này, những kết quả nghiên cứu có được sẽ được ứng dụng vào thực tế, ứng dụng vào công tác giảng dạy, và được phổ biến đến toàn thể sinh viên Khoa kinh tế - Du lịch, là tài liệu tham khảo có giá trị cho các em trong quá trình học tập các môn có liên quan. Đối với các em sinh viên muốn học tốt phải gắn liền với nghiên cứu khoa học, nghiên cứu khoa học luôn tìm ra cái mới, xét về khía cạnh kinh tế sẽ làm tăng giá trị sản phẩm, xét về cá nhân mỗi người sẽ làm tăng giá trị của bản thân. Do đó tôi mong muốn rằng sắp tới các em sinh viên sẽ cùng với giảng viên tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những công trình nghiên cứu mới đẩy mạnh phong trào NCKH của Khoa ngày càng đi lên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo”.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Hiệu trưởng nhà trường, đã có những chỉ đạo sâu sắc trong việc định hướng khoa cần đẩy mạnh NCKH hơn nữa đối với giảng viên và sinh viên, đồng thời khuyến khích các em sinh viên nên mạnh dạn và tích cực hơn nữa trong NCKH.

Thông qua 18 bài tham luận, hội thảo đã chọn ra 7 bài tham luận được trình bày trong hội thảo, gồm có:

1. Tác giả Trần Mạnh Hoàng trình bày tham luận “Tác động của thông tin về TPP lên lợi nhuận và  độ biến động của thị trường cổ phiếu Việt Nam”.

2. Tác giả Nguyễn Hoài Thương trình bày tham luận “Tác động của EVFTA đến kinh tế Việt Nam: cơ hội, thách thức, và giải pháp”.

3. Tác giả Trần Thị Huỳnh Lê trình bày tham luận “Yếu tố tác động đến việc áp dụng internet vạn vật (IoT) trong các hoạt động kinh doanh”.

4. Tác giả Ngô Văn Thiện trình bày tham luận “Phân tích các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu tại sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh”.

5. Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Linh trình bày tham luận “Những mô hình kinh tế chia sẻ và tiềm năng phát triển nền kinh tế chia sẻ ở Việt Nam”.

6. Tác giả Trần Băng Dương trình bày tham luận “Tư tưởng kinh tế Việt Nam từ sau 1975 và những gợi ý chính sách trong điều kiện hiện nay”.

7. Tác giả Huỳnh Thị Ngọc Ơn trình bày tham luận “Quản trị tri thức: kinh nghiệm từ một số doanh nghiệp đã áp dụng”.

Sau mỗi tham luận là các cuộc trao đổi tích cực của những người đến tham dự đã góp phần cho buổi hội thảo diễn ra thành công, tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Khoa cũng đã trao 3 suất học bổng mỗi suất 500.000 đồng cho 3 em sinh viên đã có thành tích trong NCKH và học tập tốt, gồm có các em: Nguyễn Thị Huệ (B17KT5); Trần Ngọc Nở (B17KT1); Trần Quốc Thình (B18KT3).

                                                                                                                                                            Ảnh: Lê Ngọc Danh

Buổi hội thảo của Khoa Kinh tế - Du lịch đã diễn ra thành công, tốt đẹp!

TRẦN BĂNG DƯƠNG